Điêu khắc tượng quan âm bồ tát

Quá trình điêu khắc tượng đá xưa và nay đã khác nhau rất nhiều, khi công nghệ máy móc xuất hiện càng nhiều. Nhưng không phải vì thế mà không thể thiếu được quá trình quan trọng nhất của người nghệ nhân đó là những chi tiết cụ thể nhất trên từng nét tà áo, khuôn mặt tượng phật quan âm.

Điêu khắc tượng quan âm bồ tát

Tượng hóa thân của Quan thế âm Bồ Tát

              Sự thể hiện trình độ khéo léo của nghệ nhân làng nghề Ninh Vân cũng như là sự gởi gắm tình cảm, niềm tin của những lão làng với đôi bàn tay nhăn nheo già yếu từ hàng trục năm trước khi làng nghề còn khai sinh được thể hiện qua những tác phẩm gắn liền với thời gian. Khi xã hội phát triển, con người đủ lo ấm và có điều kiện kinh tế thì xu hướng làm tượng đá Quan Âm để cung tiến vào chùa chiền làng xã hiện nay rất nhiều. Họ luôn nghĩ tới những điều may mắn, và tâm hướng thiện ngoài mục để phục vụ tín ngưỡng ra tượng đá quan âm còn để trang trí nội thất, làm tặng phẩm lưu niệm hay vật phẩm phong thủy bên người.

Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm tượng quan âm bằng bột đá, nhựa rất tinh xảo và đẹp mắt, nhưng người theo tín ngưỡng lại co khi đã bỏ qua nghi thức “hô thần nhập tượng” nên những vật phẩm đó đá đánh mất đi linh hồn tượng đá chỉ có giá trị như đồ thủ công mỹ nghệ thông thường. Trong số các loại hình tượng Quan Âm thì tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay là một hình thức tượng hóa thân đặc sắc nhất mà các nước phương Đông đang sùng bái nhất.

Điêu khắc tượng quan âm bồ tát

Tượng đá quan âm nghìn tay nghìn mắt ( Sản xuất tại công ty cổ phần đá ninh bình )

+. Vị trí đặt tượng đá quan âm ở đâu ?

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát được đặt không những ở trong điện Phật của chùa mà còn được đặt bên ngoài khuôn viên chùa. Thông thường, khi được đặt bên ngoài, tượng có màu trắng, mặt chính hướng ra hồ, sông hay biển. Như ở chùa Bổ Đà hoặc được đặt giữa một cái ao nhỏ như trong một số chùa ở Hồ Tây, Hà Nội. Đôi khi tại một số đèo nguy hiểm cũng có đặc tượng Quan Âm, hoặc có một số người dân vì tôn kính có thể đặt tại góc vườn trên non bộ đá cảnh hoặc thỉnh về sân thượng tòa nhà gia đình mình.

Đôi nét về điêu khắc đá Ninh Bình :

Điêu khắc tượng quan âm bồ tát

Điêu khắc tượng đá quan âm

Công ty CP Đá Ninh Bình tự tin là đơn vị hàng đầu về chế tác điêu khắc đá mỹ nghệ chuyên cung cấp và sản xuất các sản phẩm bằng đá điêu khắc tự nhiên, đá nguyên khối : Tượng điêu khăc, đá cảnh non bộ, các công trình đá quốc gia, đồ thờ bằng đá mỹ nghệ…

– Các sản phẩm của công ty đặc biệt đều làm thủ công, có tính nghệ thuật cao, yêu cầu độ tinh xảo và độ bền vĩnh cửu. Mang sản phẩm tâm linh với tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo uy tín nhất.

Quý khách hàng cũng đã biết Tượng đá là loại tượng có độ bền cao, nhưng để tạc một pho tượng Quan Âm bằng chất liệu đá trắng tự nhiên nguyên khối, nhất là Quan Âm thiên thủ thiên nhãn thì rất khó. Đặc biệt ở giai đoạn chế tác, người thợ không thể ghép đá theo chiều ngang, dọc và chắp nối như vật liệu gỗ mà chỉ có thể ghép theo kiểu đặt chồng lên nhau đối với tượng kích thước cao, còn đối với tượng đá quan âm có kích thước từ 5 mét trở xuống có thể trọn được khối đá theo yêu cầu. Để hoàn thiện sản phẩm, tại xưởng chế tác của công ty, những người thợ đã biết cắt khối đá với kích thước đạt yêu cầu và đục ra từng chi tiết.

Bài viết và ảnh : Lê Hoàng