Chế tác tượng đá

Việc chế tác các bức tượng đá không đơn giản với người trong nghề, mỗi một nghệ nhân chế tác thường chuyên tạc các biểu cảm của từng pho tượng khác nhau. Có những nghệ nhân chỉ tuyên tượng đá quan âm, tượng phật… Cũng có những nghệ nhân thì chuyên chế tác tượng con vật bằng đá. Nhìn sản phẩm thì không đơn giản chút nào, nhưng việc hoàn thành các công đoạn mất hàng tuần hay hàng tháng mới xong được một tác phẩm.

Chế tác tượng quan âm bồ tát.

 

Người thợ đang chế tác tượng phật thích ca ngồi.

Những năm về trước,điêu khắc đá mỹ nghệ chỉ cái là nghề của một số hộ ở xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sản phẩm chủ yếu của các hộ này làm từ đá xanh và chỉ bán trong vùng và cung cấp cho các công ty.

Nay quý khách trở về Ninh Vân, nghề chế tác đá đã trở thành nghề thu nhập chính của người dân nơi đây. Từ đầu xã đến cuối xã, đâu đâu cũng rộn ràng tiếng búa, tiếng máy của các nghệ nhân. Người người làm nghề, nhà nhà làm nghề, sản phẩm đá từ đơn giản đến tinh xảo đã trở thành mặt hàng được ưa chuộng ở nhiều nơi trong cả nước.

Khuôn viên của công ty đá mỹ nghệ ninh bình được gói gọn trong làng nghề. Và những cá thể kinh doanh cung cấp cho công ty đá ninh bình xuất khẩu.

Tham khảo: Tượng 18 vị la hán bằng đá